Nền tảng Tiktok “màu mỡ” cơ hội với nguồn tài nguyên dồi dào ra sao chắc hẳn bạn đã rõ, bản chất việc chạy quảng cáo thực sự cần thiết trong lĩnh vực kinh doanh nói riêng, chiếm phần quan trọng đối với mỗi cá nhân, mỗi tổ chức với sự phát triển mạnh mẽ trong thời đại hiện nay. Tiktok Ads bạn đã tận dụng? Tiktok Ads Manager là gì? Hay cách đăng nhập Tiktok ads ra sao? Chạy quảng cáo Tiktok cần những gì bạn đã nắm rõ chưa? Hãy cùng Beobeo Marketing tìm hiểu ngay tại bài viết này!

tiktok ads

Tiktok Ads là gì? 

Ads/Tiktok là 02 thuật ngữ chắc hẳn đã quen thuộc với bạn. Vậy thực chất quảng cáo Tiktok là gì? Hay chạy ads Tiktok là gì? Tiktok Ads được hiểu là một hình thức quảng cáo trực tuyến, hoạt động trên nền tảng mạng xã hội Tiktok. Cũng tương tự các nền tảng quảng cáo khác như Google, Instagram, Youtube hay Facebook, hình thức quảng cáo thông thường sẽ có trả phí (Paid Ads), nghĩa là người dùng có nhu cầu/nhà quảng cáo phải trả một khoản tiền để được hiển thị nội dung quảng cáo tới các nhóm đối tượng mục tiêu mong muốn. Bật mí, Ads Tiktok chính là hình thức quảng cáo thuộc sở hữu công ty mẹ ByteDance.

Điểm khác biệt thú vị Tiktok Ads so với Google Ads không? Đây là thắc mắc mà Beobeo Marketing đã nhận được từ khá nhiều bạn, chúng khác nhau không? Khác nhau ở điểm nào? 

 • Đến với Google Ads: cách thức hoạt động Google sẽ tính phí theo hình thức CPC (PPC), nghĩa là nhà quảng cáo chỉ phải trả phí khi có ai đó nhấp vào hay tương tác với quảng cáo (PPC).
 • Còn đối với Tiktok Ads: nhà quảng cáo phải trả phí ngay cả khi không có bất kỳ ai tương tác với các nội dung quảng cáo (CPM), cách tính phí này dựa trên những bài quảng cáo, nghĩa là cứ khi quảng cáo được hiển thị, Tiktok sẽ bắt đầu tính phí.

Tuy nhiên, xét về bản chất, nền tảng quảng cáo Tiktok cũng tương tự như Facebook. Bởi sau khi thiết lập các tùy chọn cần thiết cho chiến dịch Ads Tiktok, thiết lập quy trình và bắt đầu chạy quảng cáo, thì dù là Tiktok hay Facebook cũng đều nhắm đến một nhóm đối tượng mục tiêu cụ thể, tệp người dùng được nhắm đến sẽ được đấu thầu tự động (hay còn gọi là Programmatic Ads). Lúc này, cức giá cuối cùng mà nhà quảng cáo phải trả chính là mức giá cạnh tranh giữa các nhà quảng cáo với nhau (lưu ý: mức giá này sẽ được tính riêng lẻ tùy thuộc theo từng thời điểm đấu giá và ở mỗi thời điểm, mức giá sẽ khác nhau).

Vai trò TikTok Ads đối với doanh nghiệp và thương hiệu cá nhân 

Về cơ bản, tầm quan trọng việc  tiến hành chạy quảng cáo đa số người dùng dù không kinh doanh, dù đang hoạt động ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều hiểu rõ các lợi ích thiết thực mà các hình thức chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội mang lại cho người dùng. Cũng tương tự các nền tảng quảng cáo khác như Youtube, Facebook, Instagram hay Google, tất cả các thương hiệu hay doanh nghiệp nên thử bắt đầu chạy quảng cáo ngay trên các nền tảng mới, tìm kiếm những vùng đất mới, đặc biệt Tiktok Ads là một lựa chọn cực tốt ngay thời điểm phát triển hiện nay, đây là một nền tảng chứa rất nhiều cơ hội và lượng người dùng cực kỳ lớn, tài nguyên màu mỡ như vậy bạn không nên bỏ lỡ.

Thực chất, việc chạy quảng cáo thực sự rất cần thiết, ai ai cũng đều hiểu rõ. Nhưng quảng cáo ở đâu, trên nền tảng nào mới quan trọng. Không phải nơi nào cũng phù hợp với người dùng , kể cả Tiktok cũng vậy. Chính vì vậy, nếu bạn đang muốn tìm hiểu về Tiktok Ads và lên chiến lược quảng cáo trên Tiktok, bạn cần suy nghĩ và xem xét thật kỹ, Tiktok có thực sự phù hợp với thương hiệu bạn hay không? Vậy, làm sao để biết Tiktok Ads có phù hợp với mục tiêu phát triển bản thân hay không, bạn cần tập trung phân tích các tiêu chí dưới đây:

 • Bạn đang muốn thúc đẩy khả năng nhận diện thương hiệu cá nhân/thương hiệu doanh nghiệp trên các nền tảng trực tuyến hay mạng xã hội khác nhau. Bạn phù hợp với Tiktok Ads!
 • Bạn muốn quảng cáo, tiếp cận nhiều người dùng đến từ các quốc gia khác trên thế giới. Bạn phù hợp với Tiktok Ads!
 • Bạn muốn nhắm mục tiêu quảng cáo đến giới trẻ, đặc biệt là Gen Z. Bạn phù hợp với Tiktok Ads!

Nhưng nếu bạn không phù hợp với một tiêu chí nào trên đây, cũng đừng lo lắng gì cả. Bởi suy cho cùng thì với từng doanh nghiệp khác nhau, có các tệp khách hàng mục tiêu khác nhau, họ có thể lựa chọn các nền tảng tối ưu khác nhau. Không nhất thiết phải là Tiktok Ads, đây là mảnh đất đầy cơ hội phát triển, nguồn người dùng lớn, sẽ có ích nếu bạn biết khai thác đúng cách. Bạn có thể thử!

Những hình thức Tiktok Ads bạn cần biết

Với Tiktok Ads, có nhiều hình thức chạy quảng cáo Tiktok để người dùng có thể tự do lựa chọn, tùy thuộc vào nhu cầu và chiến lược phát triển riêng mỗi kênh. Vậy các hình thức đó cụ thể ra sao, cùng Beobeo Marketing tìm hiểu ngay đối với 03 hình thức Tiktok Ads hiện nay: 

 • Hình thức đầu tiên chính là “Brand Takeover”. Đến với hình thức này, quảng cáo được tiếp cận ngay giao diện đầu tiên người dùng nhận được khi mở Tiktok lên, nghĩa là quảng cáo sẽ  đương nhiên xuất hiện ngay trang chủ khi người dùng ấn mở ứng dụng Tiktok. Thời gian xuất hiện sẽ là 3 – 5 giây, sau đó nó sẽ hướng người dùng đến một liên kết khác, người dùng lúc này mới có quyền lựa chọn bỏ qua quảng cáo hoặc ấn vào để xem quảng cáo chi tiết. Điểm đặc biệt ở hình thức này chính là việc hiển thị quảng cáo không phụ thuộc vào thao tác và lựa chọn xem hay không xem của người dùng.
 • “Hashtag Challenges” là một hình thức Ads Tiktok khác. Đây là hình thức hoạt động theo quy chế người dùng sẽ tự tạo video theo chủ đề và sẽ có hashtag ngay bên dưới. Hiện nay, hình thức này đang được rất nhiều người thích thú và tiếp cận bởi nó thúc đẩy tương tác khá tốt nếu người dùng sử dụng hình thức quảng cáo này. Bản chất hashtag từ trước đến nay luôn là yếu tố hỗ trợ tăng tương tác cho những bài đăng, giúp người xem dễ dàng tìm kiếm các video cùng chủ đề với nhau,…
 • Hình thức cuối cùng chính là “In-feed ads”. Khác với 2 hình thức trên, đây là hình thức quảng cáo tiếp cận người xem bằng cách cho video xuất hiện ở cuối Tiktok. Khi người dùng áp dụng quảng cáo theo hình thức này, thời gian quảng cáo sẽ là 5 – 15 giây, sau đó thì sẽ có nút thay đổi hành động. Nếu như người dùng chọn vào nút đó thì sẽ chuyển hướng đến website, ứng dụng mà bạn có liên kết theo cài đặt trước đó.

ads tiktok

Các dạng tài khoản Tiktok Ads 

Hiện nay, tồn tại 02 dạng tài khoản Tiktok Ads được sử dụng, sự phân loại này dựa trên đối tượng sử dụng tài khoản để chạy quảng cáo Tiktok, có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Cụ thể 02 loại tài khoản chạy ads Tiktok là gì? Chúng hoạt động ra sao? Cùng đọc tiếp nội dung ngắn dưới đây, Beobeo Marketing sẽ giúp bạn hiểu rõ:

1. Tài khoản cá nhân 

Tiktok Ads là tài khoản cá nhân sẽ ra sao? Có như tài khoản Tiktok thông thường? 

Đây là loại tài khoản dành riêng cho các cá nhân kinh doanh, muốn chạy quảng cáo để tăng độ tiếp cận cho sản phẩm, dịch vụ, hay đơn giản là xây dựng thương hiệu cá nhân. Nếu bạn là cá nhân hoạt động (Tiktoker/Thương hiệu cá nhân/…) đang muốn chạy quảng cáo trên Tiktok thì việc bạn cần làm là tạo ngay cho mình một tài khoản cá nhân, phục vụ riêng cho thương hiệu cá nhân mà bạn muốn tiếp cận người dùng. Lưu ý, không nên dùng tài khoản cá nhân của bạn làm tài khoản cá nhân Tiktok Ads, hãy để tài khoản cá nhân của bạn đúng nghĩa riêng tư của nó, còn tài khoản Tiktok Ads chỉ chuyên dùng cho mục đích phát triển một đối tượng/ sản phẩm nào đó.

Với tài khoản này, cách thức hoạt động cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần nạp tiền, tự chạy quảng cáo và xử lý các vấn đề liên quan. Tóm lại, khi sử dụng tài khoản cá nhân để Tiktok Ads, nghĩa là bạn chủ động cho chiến lược quảng cáo của mình, không bị ràng buộc bởi chủ thể nào ngoại trừ chính sách Tiktok. Chắc chắn rồi, bạn đang hoạt động trên đất Tiktok, thì phải tuân thủ luật chơi chủ đất đưa ra. Bên cạnh đó, ưu điểm bạn sở hữu chính là có thể chủ động chạy quảng cáo với ngân sách phù hợp, tối ưu quảng cáo hay dừng lại khi muốn. 

ads/tiktok

2. Tài khoản Agency 

Tài khoản Tiktok Ads là tài khoản Agency sẽ ra sao? Dạng tài khoản này sẽ được tạo nên bởi chủ thể là các công ty Agency (là đối tác của Tiktok hoặc đã được Tiktok ủy quyền), khác nhau cơ bản đối với tài khoản cá nhân chính là chủ thể tạo ra và sở hữu tài khoản. Ưu điểm vượt trội chính là việc chạy quảng cáo bằng tài khoản này sẽ được hỗ trợ nhanh chóng hơn, được phép nhận mọi chức năng từ Tiktok nên sẽ tiện ích hơn so với tài khoản Tiktok Ads là tài khoản cá nhân.

Sau khi tài khoản Agency được tạo ra, sẽ được hoạt động bởi sự hỗ trợ từ các Agency nhiều kinh nghiệm, chuyên môn, họ sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ công ty Agency đó trong tất cả quy trình chạy quảng cáo. Chính vì việc kiểm soát Agency này, người thực hiện triển khai và chạy quảng cáo sẽ bị hạn chế một số quyền bởi sự điều hành của công ty/tổ chức Agency đó trong việc triển khai, vận hành quảng cáo.

chạy ads tiktok là gì

Tìm hiểu về Tiktok Ads Manager – Trình quản lý quảng cáo Tiktok

Tiktok Ads Manager (hay còn gọi là trình quản lý quảng cáo Tiktok). Đây là nơi để nhà quảng cáo khởi chạy chiến dịch, quản lý tài nguyên liên quan đến chiến dịch chạy quảng cáo, giám sát dữ liệu và tối ưu hóa hoạt động quảng cáo và. Giao diện của trình quản lý quảng cáo bao gồm những gì? Và chức năng cụ thể của từng công cụ? Sẽ được Beobeo Marketing phân tích cụ thể ngay tại đây:

 • Trang chủ: Tập hợp các trang chức năng của Tiktok. Nút “Tạo quảng cáo” cũng được xuất hiện ngay tại giao diện này, giúp người dùng có thể bắt đầu một chiến dịch nhanh chóng, rất tiện lợi và đơn giản phải không nào.
 • Nền tảng (Communication): Bạn phải đăng nhập vào Trình quản lý quảng cáo Tiktok để truy cập nền tảng Tiktok Ads. Thanh điều hướng ở đầu trang hiển thị năm tab chính nơi bạn thực hiện hầu hết các hành động: Bảng điều khiển (Dashboard), Chiến dịch (Campaign), Thư viện (Gallery), Báo cáo (Report) và Thông tin chuyên sâu (Insight).
 • Dashboard – Bảng điều khiển: Đây là nơi tập hợp tất cả thông tin, tổng quan về dữ liệu. Bạn có thể nhìn được tất cả những gì đang diễn ra với chiến dịch quảng cáo. Bao gồm: chiến dịch đang hoạt động, mức chi tiêu ngân sách, biểu đồ hiệu suất quảng cáo,… Đồng thời, hỗ trợ người dùng trong việc theo dõi tiến độ, sự thay đổi về chiến dịch để dễ dàng phân tích hiệu suất quảng cáo.
 • Campaign – Chiến dịch: tại giao diện “Chiến dịch” này, bạn có thể quản lý chiến dịch cụ thể hơn. Tại sao? Ở đây, bạn có thể thấy các chiến dịch, nhóm quảng cáo và các quảng cáo của mình. Có thể nhấn vào nút “Tạo” để bắt đầu tạo một chiến dịch mới.
 • Gallery – Thư viện: cái tên công cụ để thể hiện rõ, đây chính là nơi bạn lưu trữ và quản lý các tài nguyên quảng cáo thuộc tài khoản Tiktok Ads. Thư viện có 04 tùy chọn trong danh sách thả xuống: Sự kiện, Tệp sáng tạo, Đối tượng và Danh mục. Bạn cần đến thư viện để tạo hoặc quản lý các yếu tố theo dõi của bên thứ ba, pixel trang web, tệp sáng tạo, đối tượng tùy chỉnh và sử dụng các công cụ tuyệt vời khác để tối ưu hóa việc phân phối quảng cáo cũng như tiếp cận khách hàng mới.
 • Report – Báo cáo: điểm đặc biệt của Trình quản lý quảng cáo Tiktok chính là hệ thống sẽ tự động lập báo cáo đúng như cách bạn muốn trong quá trình tạo báo cáo. Bạn cũng có thể đặt lịch để báo cáo được gửi vào đúng thời điểm, chỉ cần bạn muốn.
 • Insight – Thông tin chuyên sâu: Bạn có thể làm phép so sánh giữa các chiến dịch để tìm ra chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu, đề xuất chiến dịch Tiktok Ads sau hiệu quả tốt hơn. Trang Insight sẽ báo cáo chính xác thông tin khách hàng mà bạn cần quan tâm.
 • Business Center – Trung tâm doanh nghiệp: là nơi bạn quản lý các tài khoản quảng cáo và những người làm việc với chúng khi sử dụng Tiktok Ads. Tại Business Center này, bạn có thể quản lý tài sản, kiểm soát quyền truy cập và quyền, nhận báo cáo ở cấp doanh nghiệp và thực hiện nhiều công việc khác.

đăng nhập tiktok ads

Chạy Tiktok Ads cần chuẩn bị những gì để bắt đầu? 

Liệu bạn đã biết làm sao để có thể bắt đầu chạy Tiktok Ads? Có điều kiện bắt buộc gì không? Những tiêu chí cần chuẩn bị bao gồm những gì? Beobeo Marketing sẽ cùng bạn chuẩn bị lần lượt chúng ngay bây giờ:

 • Video để chạy quảng cáo giới thiệu sản phẩm (ít nhất 15 video). Video càng hấp dẫn thì càng dễ đạt được hiệu quả cao. 
 • Landing Page để thu thập thông tin của khách hàng khi họ click vào quảng cáo. 
 • Thẻ Visa/Mastercard Debit để thanh toán Tiktok Ads. 
 • Email/số điện thoại để tạo tài khoản Tiktok.

Ngoài ra, để tránh việc đi lung tung không có định hướng, không rõ mục tiêu để đạt được, bạn cần tìm hiểu và định hình rõ một số vấn đề khác như sau: 

 • Trước hết, bạn cần hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ mà mình định chạy quảng cáo là gì? 
 • Đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn nhắm đến cụ thể là những ai, tệp khách hàng ra sao? 
 • Đồng thời, cần để tâm đến yếu tố này: những đối tượng mà Tiktok đang tiếp cận có phải là đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến hay không? Đây là điều mà đa số các chiến lược chạy quảng cáo thường bỏ quên, khiến hiệu suất chạy quảng cáo không đạt được kết quả không tốt mấy. 

Từ đó, bạn mới biết mình chạy quảng cáo để đạt mục đích cụ thể gì? Xác định rõ đích đến thì bạn mới bắt đầu chạy và tập trung chạy đúng đường được. Ngoài ra, Tiktok Ads cũng là một nơi lý tưởng để tạo trend hiệu quả, bạn có thể tận dụng điểm cốt lõi này, đu trend sẽ tăng lượng tiếp cận đáng kể cho hoạt động kinh doanh sản phẩm của bạn đấy. Cứ tận dụng Tiktok Ads nếu có thể! Bởi thực tế, Tiktok là mạng xã hội đang sở hữu lượng người dùng ở hầu hết các độ tuổi, tuy nhiên số đông vẫn là thế hệ gen Z, Y. Vậy nên, các sản phẩm phù hợp để chạy quảng cáo trên nền tảng này sẽ thường liên quan đến sản phẩm là đẹp, thời trang, phụ kiện, sản phẩm về đời sống hàng ngày,… 

Kết luận 

Tất tần tật những gì bạn cần biết về Tiktok Ads đã được Beobeo Marketing phân tích ngắn gọn và dễ hiểu trong bài viết này. Ngoài ra, sẽ giúp bạn định hình được những gì cần làm cho chiến lược phát triển kênh, chạy quảng cáo như thế nào mới thực sự hiệu quả,… Hy vọng lượng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

 

5/5 - (1 bình chọn)