reach là gì

Bạn nghe người ta nhắc nhiều về thuật ngữ reach, nhưng vẫn chưa biết reach là gì? Nghe người ta nói thì cũng ầm ừ như mình biết rồi vậy phải không? Nếu đúng như vậy thì bạn hãy dành chút thời gian để tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn nhé.

Reach là gì?

Reach là lượt tiếp cận tự nhiên, có nghĩa là với mỗi bài đăng trên Facebook (hay bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào khác), số người dùng nhìn thấy bài viết này một cách hoàn toàn tự nhiên, đó chính là reach.

Ví dụ:

Fanpage có tổng số lượt like trang là 10.000 người, bạn đăng tải một bài viết bất kỳ lên fanpage, không chạy quảng cáo cho bài viết này. Để vài ngày thì bài viết tiếp cận được 500 người chẳng hạn. Đó chính là reach tự nhiên.

reach facebook

Fanpage bên mình có 3k7 lượt theo dõi, bài viết up lên dc 229 tương tác. Tính ra tỷ lệ reach tự nhiên vào khoản 6%

Tìm Hiểu: Trang Fanpage Là Gì ? Cài Chức Năng Tăng Tương Tác Fanpage.

Tỷ lệ reach trên Facebook hiện là bao nhiêu?

Đây là chỉ số mà nhiều bạn chưa biết, và mình cũng muốn chia sẻ luôn để bạn hiểu được và nắm bắt được cơ chế hiển thị các bài đăng trên Facebook.

Cụ thể thì với mỗi bài đăng trên Facebook, reach tự nhiên nằm vào khoản từ 2 – 6%. Điều này có nghĩa rằng với fanpage có 100 người like, bài viết sẽ tiếp cận được khoảng từ 2 – 6 người.

Hay với fanpage có 1000 like, bài đăng sẽ tiếp cận được từ 20 – 600 người. Nếu page 10.000 like, bài đăng sẽ tiếp cận được từ 200 – 600 người.

Ghi chú:

  • Ở đây mình mặc định rằng lượt like và lượt theo dõi page ở mức ngang bằng nhau.

  • Trường hợp lượt theo dõi thấp hơn like, reach Facebook sẽ thấp hơn, nếu lượt theo dõi cao hơn like, tiếp cận người dùng bài viết sẽ cao hơn.

reach

Bài này được 250 tiếp cận, reach cũng sấp xỉ 6% nè.

Chỉ số reach phụ thuộc vào điều gì ?

Như ví dụ ở trên mình có nhắc, tỷ lệ tiếp cận tự nhiên đang nằm ở khoản từ 2 – 6%. Nhưng vấn đề là bài đăng của bạn sẽ tiếp cận được với 2% hay là 6%, đó mới là vấn đề được quan tâm.

Vậy nên bạn cũng cần phải biết thêm thông tin reach chịu tác động của yếu tố nào. Và nó sẽ bao gồm:

1. Thời điểm đăng bài

Bạn đăng bài vào thời điểm nhiều fan, nhiều người dùng trên Facebook online, tiếp cận tự nhiên bài viết sẽ tăng. Và ngược lại, thời điểm fan không online (trong giờ làm việc, học tập, giấc ngủ), reach sẽ thấp.

2. Tương tác trên bài đăng

Nếu bài đăng nhận được nhiều tương tác, nó sẽ có cơ hội hiển thị trên newsfeed của nhiều người dùng khác (bao gồm cả những người chưa like page), là những bạn bè, người theo dõi của người tương tác. Khi đó, lượng tiếp cận tự nhiên sẽ tăng và ngược lại cũng sẽ xảy ra khi tương tác bài viết thấp. Trong số các tương tác thì lượt chia sẻ góp phần tăng reach hiệu quả nhất cho bài post.

3. Số bài đăng trên fanpage

Lượng bài đăng ít thì reach cũng thấp, nhiều quá thì reach mỗi bài cũng thấp. Bạn cần có một con số phù hợp, ngày tầm 2 – 3 bài vào những thời điểm thích hợp là hợp lý.

4. Cách sử dụng Facebook của người like, theo dõi page

Yếu tố này phụ thuộc vào phía người dùng, nếu họ lướt newsfeed Facebook nhiều trên tài khoản này, thì cơ hội để bài đăng tiếp cận được nhiều người sẽ cao. Và nếu họ không lướt Facebook, reach cho bài đăng sẽ thấp.

Cách tăng reach trên Facebook

1. Giúp bài viết nhận được nhiều tương tác

  • Tạo nội dung hấp dẫn, thu hút, trending.

  • Kêu gọi hành động.

  • Tạo cuộc thảo luận sôi nổi ở phần comment.

  • Tạo bài viết dạng minigame.

  • Nếu bán hàng, hãy kết hợp nội dung giải trí và bán hàng.

2. Đăng bài vào thời điểm thích hợp

  • Mỗi ngày đăng 2 – 4 bài.

  • Khung giờ vàng: sáng 7h30, trưa 12h, tối 17h, khuya 22h.

3. Livestream

Các video phát trực tiếp hiện tại cũng thu hút người xem khá đáng kể, nó cũng tạo ra tương tác và giúp các bài đăng tiếp cận tự nhiên nhiều người hơn.

Ghi chú: Bài ghim trên page thường có reach tự nhiên cao hơn các bài còn lại, vì thường khi nhấp vào xem page, bài ghim sẽ tiếp cận đầu tiên với người dùng.

reach tự nhiên trên facebook

Bài ghim thường có reach cao hơn khá nhiều so với con số 2 – 6%.

Kết Luận

Reach là gì? Tỷ lệ reach là bao nhiêu? Cách tăng reach như thế nào hiệu quả? Mình đã chia sẻ chi tiết hết ở phần trên, bạn có thể tham khảo nhé. Chúc thành công.

Bài Viết Khác

5/5 - (1 bình chọn)